วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สีดำ

 

       ต่างคนต่างนิยามความหมายของสีดำตามความเชื่อต่างๆกันไป  จนบางครั้งการนำสีดำมาใช้ในงานตกแต่งภายใน อาจทำให้บางคนรู้สึกกลัวและเป็นกังวลกับความหมายของสีที่เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อไปในแง่ของความน่ากลัว   จึงทำให้สีโทนดำไม่ค่อยถูกนำมาใช้กับบ้านพักอาศัยมากนัก โดยเฉพาะในบ้านเรา ที่เชื่อว่า สีดำ เป็นสีแห่งความเศร้า ความหม่นหมอง ความชั่วร้าย  แต่เรามักจะเห็นสีดำถูกใช้กับงาน Commercial  เป็นส่วนมาก ยกตัวอย่างเช่น  I STUDIO , SHOP  PRADA , MAC หรือ CHANEL เป็นต้น  ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ระดับโลกทั้งสิ้น  เพราะสีดำให้ความรู้สึกสง่างาม โดดเด่น มั่นคง เขร่งขรึม มีพลัง และดูมีรสนิยม

 Prada Shop

Shanel Shop

 Mac Shop

I Studio
             ในการออกแบบตกแต่งภายในบ้านพักอาศัยโทนสีดำ  อาจยากที่จะทำใจรับได้สำหรับบางคน เพราะติดความหมายในทางลบๆ ของมัน  แต่ลองเปิดใจมองแง่ดีของสีดำที่มีอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนี้

1. สีดำช่วยเสริมให้ห้องนั้นๆดูสง่างาม มีพลัง ยิ่งมีส่วนประกอบของวัสดุมันวาวด้วยแล้วยิ่งเสริมให้ดูหรูหรา อลังการขึ้นมาทีเดียว

design by David Hick
2. สีโทนดำ ไม่สกปรกง่าย บางบ้านอาจมีปัญหารอยคราบสกปรกเช่น คราบมือ คราบฝุ่น บนผนังขาวซึ่งเห็นได้ง่าย แต่ผนังที่ใช้สีโทนดำจะช่วยให้ผนังนั้นคงความใหม่ได้นานกว่า


3. สีดำแสดงถึงความมั่นใจและมีรสนิยมของเจ้าของบ้าน ที่จะถ่ายทอดความเป็นตัวตนสร้างความโดดเด่นให้บ้านตัวเอง  ความกล้าที่จะใช้สีดำตกแต่งภายในบ้าน เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ไม่ยึดติดกับกรอบความเชื่อเดิมๆ

design by David Hick
design by David Hick
        อย่างไรก็ตาม การใช้สีดำในการออกแบบตกแต่งภายในก็ควรอยู่ที่ความเหมาะสมตามวัตถุประสงค์การใช้งานในแต่ละพื้นที่และความพึงพอใจของบุคคล  และก็ควรมีสัดส่วนที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องโทนสีที่เข้ากันและพื้นผิววัสดุ โดยเมื่อภาพรวมออกมาแล้วดูงดงามลงตัว 


เขียนโดย : Littledeaw

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น